Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

06-18-2021

Ở bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu vài thông tin tổng quát về pin năng lượng mặt trời, ở bài viết viết hôm nay, MATDO sẽ giải đáp câu hỏi mà hầu như các khách hàng đều thắc mắc, đó là Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Tổng quan về pin năng lượng mặt trời

Pin Mặt trời, tấm năng lượng mặt trời hay tấm quang điện (Solar panel) bao gồm nhiều tế bào quang điện (solar cells) – là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng là điốt quang, thực hiện biến đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện.

Cường độ dòng điện, hiệu điện thế hoặc điện trở của pin mặt trời thay đổi phụ thuộc bởi lượng ánh sáng chiếu lên chúng. Tế bào quang điện được ghép lại thành khối để trở thành pin mặt trời (thông thường 60 hoặc 72 tế bào quang điện trên một tấm pin mặt trời).

Tế bào quang điện có khả năng hoạt động dưới ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo. Chúng có thể được dùng như cảm biến ánh sáng (ví dụ cảm biến hồng ngoại), hoặc các phát xạ điện từ gần ngưỡng ánh sáng nhìn thấy hoặc đo cường độ ánh sáng.

Sự chuyển đổi này thực hiện theo hiệu ứng quang điện. Hoạt động của pin mặt trời được chia làm ba giai đoạn:

  • Đầu tiên năng lượng từ các photon ánh sáng được hấp thụ và hình thành các cặp electron-hole trong chất bán dẫn.
  • Các cặp electron-hole sau đó bị phân chia bởi ngăn cách tạo bởi các loại chất bán dẫn khác nhau (p-n junction). Hiệu ứng này tạo nên hiệu điện thế của pin mặt trời.
  • Pin mặt trời sau đó được nối trực tiếp vào mạch ngoài và tạo nên dòng điện.

Tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Rất nhiều khách hàng hoài nghi về tuổi thọ của các tấm pin có thực sự lâu như này không? Câu trả lời là “CÓ”. Điều này được kiểm chứng từ Viện nghiên cứu năng lượng tái tạo quốc gia của Mỹ công bố năm 2012, tỷ lệ xuống cấp sẽ chỉ giảm trung bình từ 0.5-0.8% mỗi năm.

Theo nghiên cứu thì sau 25 năm sử dụng, cứ 5 tấm pin mặt trời thì sẽ có 4 tấm vẫn hoạt động rất tốt với mức hiệu năng 75% hoặc hơn thế nữa.

Những tác nhân làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời

Cuộc sống tuần hoàn

Tuổi thọ pin mặt trời chủ yếu được xác định bởi các chu kỳ sử dụng. Pin bị ngập có thể kéo dài trong 300-700 chu kỳ trong quá trình sử dụng pin bình thường.

Độ xả sâu

Độ xả sâu là mức độ mà pin mặt trời được sử dụng so với công suất chung của nó. Pin xuống cấp khi chúng được sạc và xả. Điều này làm giảm khả năng lưu trữ năng lượng của pin.

Nhiệt độ

Công suất pin sẽ giảm khi nhiệt độ quá thấp.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho pin năng lượng mặt trời

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là sự cấu thành của nhiều thành phần khác nhau. Các tấm pin mặt trời có thể là bộ phận bên lâu nhất trong hệ thống điện mặt trời. Cho nên chúng ta cần phải duy trì và thay thế ắc quy và biến tần để luôn duy trì mọi thứ hoạt động tốt.

Biến tần hay ắc quy có tuổi thọ ngắn hơn do đó việc bảo trì và thay thế cũng cần phải được chú ý. Hãy kiểm tra mọi thứ thật kỹ lưỡng trước khi thực hiện lắp đặt. Nguyên nhân lớn làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các mảng pin là các hư hỏng vật lý hoặc sự cố về điện trong quá trình cài đặt. Bên cạnh việc sử dụng dịch vụ vệ sinh pin mặt trời nếu không có thời gian thì bạn cũng có thể tự mình bảo trì pin mặt trời qua những lưu ý dưới đây:

Thay thế các bộ biến tần sau 10 năm

Hầu hết các inverter có thời gian bảo hành khoảng từ 5 năm. Thời gian ngắn hơn pin mặt trời rất nhiều vì thế để đảm bảo hệ thống điện năng lượng mặt trời được hoạt động tốt thì cần phải thay thế các bộ biến tần theo chu kỳ.

Bảo trì và thay mới ắc quy

Tương tự như inverter thì ắc quy cũng có tuổi thọ khá ngắn. Tuy nhiên nếu như bạn biết chăm sóc ắc quy năng lượng mặt trời đúng cách sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng rất đáng kể.

Tránh để pin mặt trời không được sạc trong một thời gian dài

Pin mặt trời có thể bị hỏng nếu không được sạc trong một thời gian dài. Hãy đảm bảo nguồn sạc.

Thực hiện cân bằng trên pin mặt trời của bạn

Cân bằng pin là quá trình sạc pin năng lượng mặt trời một cách có kiểm soát. Sạc pin không đồng đều gây ra sự sunfat hóa trên các tấm kim loại bên ngoài. Sạc quá tải sẽ loại bỏ điều này thông qua việc thoát khí.

Sử dụng đúng loại pin mặt trời

Việc lựa chọn và sử dụng đúng loại pin phù hợp với nhu cầu sử dụng của quý khách, phù hợp với vị trí địa lý và điều kiện thời tiết để đảm bảo các tấm pin hoạt động tốt hơn và lâu hơn. Chúng cũng sẽ sạch hơn và an toàn hơn.

Doanh nghiệp chuyên phân phối tấm pin năng lượng mặt trời chuyên nghiệp và uy tín

MATDO là thương hiệu thành viên chuyên về mảng điện tử thông minh của CÔNG TY TNHH TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ THÀNH TRUNG. MATDO được thành lập từ năm 2017.

MATDO là công ty chuyên phân phối, thiết kế, thi công hệ thống camera an ninh, năng lượng mặt trời, khóa cửa thông minh, biến tần, hệ thống điện, hệ thống lưu trữ UPS,…

Đến nay, đã có hơn 1000 hệ thống camera, khóa cửa điện tử, điện năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời,…được MATDO thiết kế và lắp đặt. Trong tương lai, sẽ có nhiều hơn nữa những khách hàng và đối tác uy tín đồng hành cùng MATDO để mở rộng hệ thống phân phối khắp cả nước.

MATDO với phương châm “WE HAVE A FIRE!” nhằm muốn nhắn nhủ tới khách hàng và đối tác, sự nhiệt quyết,, sự hỗ trợ chân thành trong kinh doanh, và “CHÚNG TA LÀ MỘT NGỌN LỬA” sẽ cùng cháy hết mình để cùng mang lại giá trị tốt nhất góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: Hiểu về tấm pin năng lượng mặt trời

MATDO VIỆT NAM

  • Trụ sở chính: 194A Lê Văn Thịnh , P. Cát Lái , Quận 2 , TP.HCM
  • CN 1: 126 Nguyễn Đáng , Khóm 8 , Phường 6 , TP.Trà Vinh – Mr Thành
  • CN 2: 180 Hương Lộ 15 , Rạch Vồn , Hưng Mỹ , Châu Thành , Trà Vinh
  • SĐT: 0938989495
  • Email: sales.matdo@gmail.com
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ

    (*) Các trường bắt buộc nhập.