Đèn năng lượng mặt trời có thể tạo ra điện để thấp sáng vào những ngày mưa, bão?

Đèn năng lượng mặt trời có thể tạo ra điện để thấp sáng vào những ngày mưa, bão?

06-01-2020

Đèn năng lượng mặt trời có thể tạo ra điện để thấp sáng vào những ngày mưa, bão?

Hiện nay, việc sử dụng những thiết bị chiếu sáng chạy bằng năng lượng mặt trời như đèn led năng lượng mặt trời, đèn đường năng lượng mặt trời, đèn trang trí năng lượng mặt trời,… đã trở thành một xu hướng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn rằng, liệu với một đất nước có khí hậu phân định thành hai mùa mưa nắng rõ rệt như ở Việt Nam, thì việc lắp đặt các tấm pin để hấp thụ ánh sáng mặt trời có thật sự hữu dụng không, hay là chúng ta chỉ có thể sử dụng năng lượng mặt trời vào những ngày có nắng gắt? Chủ đề hôm nay sẽ giải thích cụ thể vấn đề: Đèn năng lượng mặt trời có thể tạo ra điện để thấp sáng vào những ngày mưa, bão? Làm thế nào để tấm pin có thể cung cấp được điện năng trong điều kiện thời tiết âm u?

Pin năng lượng mặt trời là bộ phận quan trọng?

Pin năng lượng mặt trời là bộ phận rất quan trọng, là yếu tố quyết định nên khả năng hoạt động cho các loại đèn sử dụng năng lượng mặt trời. Pin vận hành trên nguyên tắc hấp thụ ánh sáng mặt trời chuyển hóa thành điện năng cung cấp cho đèn hoạt động. Do đó, pin năng lượng là thành phần quan trọng đi kèm trong mỗi thiết bị đèn năng lượng mặt trời. Tấm pin cùng với một số bộ phận khác như cảm ứng, pin trữ,… giúp cho việc hấp thụ ánh sáng trở nên dễ dàng và chuyển hóa thành điện năng cung cấp cho hoạt động của thiết bị với từng mục đích chiếu sáng của đèn cho nhiều khu vực khác nhau. Có nhiều loại đèn thông dụng được dùng bằng pin năng lượng mặt trời như đèn pha năng lượng mặt trời cảm biến, đèn chống trộm năng lượng mặt trời, led năng lượng mặt trời,…

Sử dụng đèn những ngày mưa, bão?

Hoạt động dựa trên cơ chế hấp thụ bức xạ mặt trời nhưng lúc trời không có nắng pin năng lượng mặt trời có tạo ra nguồn điện để đèn sử dụng được hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bởi vì pin năng lượng mặt trời (với tên gọi tiếng Anh là solar panel) là bộ phận cấu tạo bởi các tế bào quang điện và trên đó chứa cảm biến ánh sáng cần thiết cho việc hấp thụ năng lượng. Ánh sáng cần thiết để tạo ra nguồn điện ở đây có thể là ánh sáng mặt trời hoặc các phát xạ điện từ ngưỡng ánh sáng nhìn thấy. Qua việc hấp thụ photon ánh sáng và hình thành các electron bán dẫn sẽ tạo nên hiệu điện thế từ pin năng lượng mặt trời chuyển hóa thành điện năng và được chuyển tiếp tới pin trữ.

Chính vì vậy, ngay cả khi thời tiết âm u, việc hấp thụ nguồn sáng vẫn xảy ra bình thường nhưng nguồn điện chắc chắn sẽ phải yếu hơn so với thông thường là điều không tránh khỏi. Khi thời tiết không có nắng, thời gian để sạc đầy tấm pin có thể lâu hơn nhưng nhờ vào lượng pin trữ của thiết bị vẫn có thể đảm bảo cung cấp điện năng cần thiết để đèn năng lượng mặt trời duy trì sử dụng một cách bình thường chứ không phải hoàn toàn không thể tạo ra nguồn điện như nhiều người lo ngại.

Cách sử dụng đèn năng lượng những ngày trời mưa, bão?

 

Việc sử dụng các thiết bị bằng điện năng thông thường ngày càng bị hạn chế bởi nó đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng về độ an toàn cho người sử dụng và môi trường sinh thái. Xu hướng sử dụng các thiết bị thắp sáng bằng năng lượng mặt trời vừa giúp tiết kiệm điện năng, chi phí cho tiền điện hầu như không có, lại có lợi cho sức khỏe con người. Với những ưu điểm vượt trội như vậy thì liệu pin năng lượng mặt trời có thật sự sử dụng hiệu quả, đặc biệt là trong mùa mưa như hiện nay. Đó cũng là thắc mắc của đa số người tiêu dùng khi tìm hiểu về các sản phẩm đèn sử dụng pin năng lượng mặt trời.

Đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu cấu tạo của đèn năng lượng mặt trời

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Liên hệ

    (*) Các trường bắt buộc nhập.